Mỹ - EU ra tuyên bố phối hợp chấm dứt đại dịch COVID-19

Mỹ - EU ra tuyên bố phối hợp chấm dứt đại dịch COVID-19

Ngày 15/6, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc, trong đó, hai bên cam kết hợp tác cùng nhau nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19.

Mỹ - EU ra tuyên bố phối hợp chấm dứt đại dịch COVID-19

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Âu đã ra Tuyên bố chung nhằm làm mới quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương cũng như thiết lập chương trình nghị sự chung cho hợp tác hậu đại dịch COVID-19.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Liên minh châu Âu, hai bên cam kết sẽ hợp tác cùng nhau để chấm dứt đại dịch COVID-19, tiếp tục hỗ trợ sáng kiến COVAX và khuyến khích thêm nhiều nhà tài trợ sản xuất 2 tỉ liều vaccine cho toàn thế giới vào cuối năm nay. Đồng thời, Mỹ và EU mong muốn cung cấp đủ liều vaccine để tiêm chủng cho 2/3 dân số thế giới trước cuối năm 2022.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nói: "Chúng tôi đã nhất trí rằng cần phải đẩy nhanh hợp tác hơn nữa để giúp tiêm chủng cho thế giới nhiều hơn. Để đạt được điều đó, chúng tôi đã quyết định thành lập một nhóm đặc nhiệm chung EU - Mỹ phụ trách chuỗi cung ứng và sản xuất vaccine ngừa COVID-19".

Tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư và công nghệ cũng nằm trong tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - EU.

Mỹ - EU ra tuyên bố phối hợp chấm dứt đại dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Âu. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, Mỹ và EU còn cam kết xây dựng một thế giới dân chủ, hòa bình và an ninh hơn. Trong nội dung này, Mỹ và EU bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời phản đối mạnh mẽ mọi âm mưu đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng ở những khu vực này.

Ngoài ra, Mỹ và EU cũng cam kết thực hiện Hiệp định Paris, thành lập Nhóm hành động khí hậu cấp cao Mỹ - EU để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học.

Cũng tại Hội nghị này, Mỹ và EU đã nhất trí xóa bỏ thuế quan với 11,5 tỉ USD hàng hóa, cụ thể là rượu EU, thuốc lá và rượu mạnh Mỹ trong 5 năm. Các khoản thuế này được áp đặt sau tranh cãi liên quan tới việc những khoản tiền nhà nước trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu.

Phản hồi bài viết

(5 stars)
---
wait image
Gửi đi

Thống kê truy cập

Online
14
Hôm nay
179
Hôm qua
283
Tuần này
843
Tuần trước
1,677
Tháng này
5,638
Tháng trước
6,614
Tổng
69,721
 Đăng ký báo giá